Collagen là gì và tác dụng của nó đối với cơ thể như thế nào? Những yếu tố làm suy giảm lượng collagen trong cơ thể?

CALIGEN
 CALIGEN

22/09/2020

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Collagen là gì và tác dụng của nó đối với cơ thể như thế nào? Những yếu tố làm suy giảm lượng collagen trong cơ thể?

Hiện nay collagen đang trở nên khá phổ biến, được mọi người truyền tai nhau là “thần dược” tái tạo sắc đẹp, collagen đang được quảng cáo là vừa bổ khớp, đẹp da lại có tác dụng chống lão hoá….Đối với mỗi người đặc biệt là chị em phụ nữ , những sản phẩm này đang trở nên rất hấp dẫn, tuy nhiên thực tế nhiều người chưa tìm hiểu kỹ nên sử dụng chưa đúng. Trong trường hợp này collagen không những không đem lại những tác dụng mong muốn mà còn hao tốn tiền bạc.

Collagen là gì?

 

Như chúng ta đã biết, khi muốn xây một căn nhà thì ngoài những vật liệu xây dựng căn bản như cát, đá, sỏi, gạch….. thì xi măng là một vật liệu kết dính không thể thiếu. Xi măng là chất trung gian tạo thành hồ có tác dụng kết dính các vật liệu thành ngôi nhà hoàn chỉnh. Cơ thể chúng ta cũng vậy, trong cơ thể chứa rất nhiều bộ phận như cơ, gân, tim, phổi, ruột…..mỗi bộ phận muốn nằm đúng vị trí và liên kết với các bộ phận khác thì cần phải có chất kết dính, chất kết dính trong cơ thể chúng ta chính là mô liên kết.

collagen và elastin

Để làm chức năng liên kết, gắn kết, đàn hồi thì trong mô liên kết gồm những thành phần rất quan trọng đó là các tế bào, các sợi ngang, sợi chéo, sợi thẳng đứng , sợi chun, sợi đàn hồi,….. tất cả những thành phần này tạo nên tính chất đặc biệt của mô liên kết là gắn kết và đàn hồi. Trong những thành phần đó, chiếm phần lớn là sợi collagen và tiếp đến là sợi elastin hay là sợi chun, những thành phần này đóng vai trò quan trọng, giống như mạng lưới trong mô liên kết giúp gắn kết các thành phần, các bộ phận trong cơ thể với nhau.

Cơ thể người phần lớn được cấu tạo bởi protein và trong đó collagen là protein quan trọng nhất chiếm 1/3 tổng lượng protein của cơ thể và nó là thành phần sợi chính của tất cả các bộ phận từ da đến cơ, gân, răng, móng, tóc…, kể cả xương là mô cứng nhất thì collagen cũng chiếm khoảng 90% lượng chất hữu cơ có trong xương. Da cũng vậy ,đó là bộ phận bao bọc bên ngoài cơ thể có nhiều chức năng trong đó có chức năng bảo vệ cơ thể, vì da bao bọc như vậy nên bắt buộc phải dính với các thành phần nằm dưới da, lúc này mô liên kết đóng vai trò rất quan trọng vì dưới lớp thượng bì là lớp trung bì, mô liên kết là thành phần chính của lớp trung bì để gắn kết da với các thành phần bên dưới, nên collagen được ví như là xi măng, là thành phần gắn kết các bộ phận trong cơ thể lại với nhau, đóng vai trò đàn hồi và săn chắc cho cơ thể.

Collagen là một protein quan trọng như thế nào?

collagen

Collagen chiếm đến 1/3 tổng số protein trong cơ thể và đặc biệt collagen còn chiếm đến 70% cấu trúc của da nhưng theo như quy luật tự nhiên thì lượng collagen sẽ giảm dần theo thời gian. Theo nghiên cứu, từ 18-20 tuổi quá trình phân huỷ và quá trình sinh tổng hợp collagen diễn ra cân bằng nhau, nhưng từ 20 tuổi trở đi quá trình phân huỷ collagen bắt đầu xảy ra nhanh hơn quá trình sinh tổng hợp, và đặc biệt là nó sẽ diễn ra nhanh hơn từ tuổi 30 trở đi, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy da của mình không còn rạng rỡ, tươi trẻ mà trở nên hơn khô, nhăn, và chảy sệ,….các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện ở vùng mắt, vùng cổ và khoé miệng, ngực cũng bắt đầu chảy sệ hơn, không còn đầy đặn và săn chắc như trước nữa. Đặc biệt sau tuổi 40 lượng Collagen chỉ còn khoảng 70% so với lứa tuổi 20

Quá trình phân hủy collagen diễn ra như thế nào? Những yếu tố làm suy giảm lượng collagen trong cơ thể?

 

Thực tế quá trình này diễn ra với tất cả mọi thành phần trong cơ thể con người, khi chúng ta vừa sinh ra thì cơ thể bắt đầu có hiện tượng trao đổi chất, quá trình tổng hợp và phá huỷ luôn diễn ra đồng thời, tuy nhiên khi còn trẻ thì quá trình tổng hợp lúc nào cũng nhiều hơn phá hủy nên ta luôn thấy trẻ trung, cường tráng nhưng đến tuổi trưởng thành từ 18 - 20 thì hiện tượng tạo thành và phá hủy được cân bằng, trên 20 tuổi cân bằng bắt đầu diễn ra theo chiều ngược lại , tạo ra giảm dần nhưng phá hủy tăng dần lên, sự phá huỷ xảy ra trong cơ thể gọi là hiện tượng lão hoá.

Những yếu tố làm suy giảm lượng collagen trong cơ thể?

 

1. Do tuổi tác

do tuổi tác

 

Khi tuổi tác tăng lên, đặc biệt là từ 30 tuổi trở đi, cơ thể bắt đầu lão hoá, mô liên kết yếu dần, thành phần các sợi giảm về số lượng , chất lượng và theo đó mức độ săn chắc và đàn hồi của mọi thành phần mô liên kết đặc biệt là da cũng sẽ giảm ,dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, da khô, chảy sệ,…,lúc đó ta sẽ cảm giác không còn tươi trẻ, khỏe mạnh nữa.

2. Do môi trường

khói bụi ô nhiễm

 

Khi càng lớn tuổi, chúng ta càng làm việc nhiều hơn, càng ra ngoài nhiều hơn, tiếp xúc nhiều với các yếu tố gây hại và đặc biệt là yếu tố môi trường như khói, bụi…và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Trong ánh mặt trời có tia phá huỷ collagen rất mạnh đó là tia cực tím UV A, tia này xuyên sâu hơn tia UV B, nó xuyên qua thượng bì, vào lớp trung bì và hạ bì, khi xuyên  qua lớp trung bì và hạ bì đồng thời phá huỷ collagen dữ dội.

3. Do sử dụng mỹ phẩm

mỹ phẩm

 

Một số người sử dụng mỹ phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chứa corticoid và một số kim loại nặng như chì, thuỷ ngân….có hại cho làn da, corticoid là chất kháng viêm, nó phá huỷ mô liên kết, lớp thượng bì của da, khiến làn da bị bào mòn nhanh chóng, đặc biệt là có một số loại mỹ phẩm chứa mầm bệnh gây viêm da, có hại cho cơ thể.

4. Do ăn uống không đủ dưỡng chất

ăn uống không đủ dưỡng chất

Da hay mô liên kết thì đều được tạo nên từ các thành phần do cơ thể hấp thu, muốn tạo nên Collagen thì phải nạp đầy đủ acid amin từ môi trường bên ngoài như thức ăn, thức uống và cần cung cấp đầy đủ những yếu tố quan trọng như vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6…  đó là những thành phần cần thiết để tạo nên mô liên kết trong đó có collagen. Do vậy ăn uống không đầy đủ dưỡng chất cũng là yếu tố góp phần làm suy giảm lượng collagen trong cơ thể

5. Lười vận động

lười vận động

Thực chất của việc hoạt động là tạo điều kiện để cho máu huyết lưu thông và các hoạt động cơ thể làm quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, nó làm cho các mô liên kết, các bộ phận của cơ thể được điều hòa hơn góp phần tạo nên các thành phần trong cơ thể bao gồm cả collagen. Lười vận động không chỉ khiến cơ thể yếu đi, mà còn khiến các thành phần trong cơ thể suy giảm cả về số lượng và chất lượng.

Những nghiên cứu sau này đã chỉ ra thay vì dùng collagen thì sử dụng collagen thuỷ  phân đạt được hiệu quả vượt trội hơn, collagen thuỷ phân là các collagen chuỗi ngắn- collagen peptide , khi vào cơ thể chuỗi ngắn được hấp thu trọn vẹn, hiệu quả sử dụng gấp 9 lần so với collagen thông thường.

Dạng uống với liều lượng vừa đủ mỗi ngày trong thời gian dài mang lại sự an toàn, hiệu quả cao và bền vững hơn so với dạng bôi và dạng tiêm.

Các chuyên gia khuyến cáo thời gian của một liệu trình sử dụng collagen phù hợp là khoảng 3 tháng liên tục, sau liệu trình đó thì người dùng nên ngưng lại khoảng 1 tháng để cơ thể có thể hấp thụ collagen từ từ và phát huy công dụng đến từng cơ quan, tế bào.

Đặc biệt đối với collagen dạng bột thì bạn có thể an tâm sử dụng liên tục và đều đặn hàng ngày để duy trì kết quả. Bởi lẽ các nhà nghiên cứu sản phẩm đã ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thủy phân collagen và đong đo lượng collagen peptides phù hợp cho cơ thể mỗi ngày là 2500 mg vừa đủ để hấp thu tối đa nhất.

 

Bổ sung collagen thủy phân là thực sự cần thiết để duy trì một làn da săn chắc, mịn màng cũng như hỗ trợ cho các bộ phận khác trong cơ thể hoạt động một cách tốt nhất.

 

Bột uống bổ sung collagen, elastin và vitamin C

 

CALIGENlà sự kết hợp hoàn hảo của bộ 3 bao gồm COLLAGEN THỦY PHÂN (Tên thương mại là VERISOL® hay BIOACTIVE COLLAGEN PEPTIDE®), ELASTIN THỦY PHÂNVITAMIN C được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu giúp hỗ trợ chống oxy hóa, giảm lão hóa da, giúp bảo vệ da, hỗ trợ giảm nám, sạm da, khô da, giúp da sáng mịn.

Là một trong những sản phẩm có hàm lượng COLLAGEN và ELASTIN lớn nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi hộp chứa 75000 mg COLLAGEN, 600 mg ELASTIN, giúp đảm bảo hiệu quả của sản phẩm theo đúng nghiên cứu lâm sàng. 

Thành phần COLLAGEN và ELASTIN có trọng lượng phân tử vô cùng nhỏ, chỉ 2kda và 1,4kda tương ứng, chỉ bằng 1/1000 kích thước loại thông thường, giúp chúng dễ dàng hấp thu vào cơ thể đem lại tác dụng vượt trội.

Sản phẩm được bổ sung VITAMIN C giúp tăng sinh hóa tổng hợp COLLAGEN và ELASTIN, chống OXY HÓA.

Thành phần COLLAGEN được nghiên cứu lâm sàng tại ĐỨC và đạt chứng nhận an toàn GRAS bởi FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration), đảm bảo hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Không như các sản phẩm khác trên thị trường có mùi tanh vô cùng khó uống, CALIGEN được bổ sung hương đào tự nhiên, tạo nên hương vị sản phẩm vô cùng thơm ngon, dễ uống.

 

 

 

Collagen thủy phân dạng bột - bí kíp đẩy lùi lão hóa da hiệu quảthủy phân dạng … https://suckhoedoisong.vn/collagen-thuy-phan-dang-bot-bi-kip-day-lui-lao-hoa-da…
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)