Mụn ở lưng, phải làm sao?

CALIGEN
 CALIGEN

13/01/2022

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

 

 

Cách trị mụn trứng cá trên lưng

Nếu bạn bị mụn trứng cá trên lưng, bạn không phải đợi nó tự hết. Điều trị và chăm sóc da đúng cách có thể giúp bạn nhìn thấy làn da rõ ràng sạch nhanh hơn.

Bạn thậm chí có thể tự làm sạch mụn lưng nếu như bạn:

  • Chỉ có một vài mụn trên lưng (mụn nhẹ)
  • Mụn trứng cá phát triển gần đây
  • Có một hỗn hợp của mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt trên lưng của bạn, nhưng không đau đớn hay đi sâu vào da (mụn trứng cá vừa phải)

Bất cứ ai bị mụn sâu, đau ở lưng (hoặc bất cứ nơi nào khác) sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu.

Các thuốc OTC điều trị mụn ở lưng có tác dụng

Các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm trị mụn OTC sau đây có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá nhẹ (hoặc vừa) khi sử dụng cùng với việc chăm sóc da thân thiện với mụn trứng cá: (OTC là viết tắt của không kê đơn. Nó có nghĩa là bất kỳ điều trị mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.)

Benzoyl peroxide (trong sữa tắm): Điều này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Được sử dụng hàng ngày, nó có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá và giảm bùng phát.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chìa khóa để có được kết quả từ việc tắm bằng benzoyl peroxide là để nó trên lưng của bạn trong 2 đến 5 phút trước khi rửa sạch.

Bạn sẽ tìm thấy sữa tắm OTC chứa benzoyl peroxide ở các độ mạnh khác nhau. Sử dụng một sản phẩm có chứa 5,3% benzoyl peroxide ít có khả năng gây kích ứng da, khô hoặc bong tróc.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn cần thuốc mạnh hơn, bạn có thể bắt đầu với một loại sữa tắm có chứa 10% benzoyl peroxide. Đó là nồng độ mạnh nhất của benzoyl peroxide mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.

Retinoid (adapalene 0,1% gel): Sử dụng cùng với benzoyl peroxide có thể cải thiện kết quả của bạn. Retinoid OTC này có thể giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, điều này sẽ giúp cho benzoyl peroxide hoạt động tốt hơn.

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng adapalene hàng ngày sau khi tắm hoặc trước khi đi ngủ. 

Sử dụng thuốc điều trị mụn

Chăm sóc da thân thiện với da mụn.

Để có được kết quả như mong đợi từ việc điều trị, bạn cũng cần chăm sóc da thân thiện với mụn. Không có nó, mụn của bạn có thể bùng phát, ngay cả khi bạn đang điều trị.

Để giúp bệnh nhân bị mụn ở lưng có được kết quả tốt nhất, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên làm như sau:

Phát triển những thói quen này khi tập thể dục hoặc ra mồ hôi:

  • Mặc quần áo tập thể dục rộng làm bằng cotton hoặc vải thấm mồ hôi.
  • Giặt quần áo tập luyện sau mỗi lần sử dụng.
  • Tắm và thay quần áo càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục (hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn đổ mồ hôi).

Nếu bạn không thể tắm ngay lập tức, hãy sử dụng khăn lau sạch không dầu để nhẹ nhàng lau sạch làn da ướt đẫm mồ hôi của bạn. Bạn cũng nên thay quần áo ướt đẫm mồ hôi.

Chăm sóc da một cách nhẹ nhàng

Làm sạch da nhẹ nhàng. Chà xát da với mụn trứng cá có vẻ tốt nhất, nhưng điều này thực sự làm xấu đi mụn trứng cá. Khi tắm ở lưng và khi điều trị mụn trứng cá, bạn cần làm nhẹ nhàng.

Ngừng kích ứng da của bạn với các sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt. Xà phòng kháng khuẩn, chất làm se và tẩy tế bào chết có thể làm nặng thêm mụn trứng cá. Bàn chải lưng, lưới tạo bọt...cũng không nên dùng. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng, không mùi hương.

Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da không dầu. Trên bao bì có những thông tin như sản phẩm không gây mụn, không bít tắc lỗ chân lông.

Tránh sử dụng bất cứ thứ gì cọ vào lưng bạn, chẳng hạn như ba lô. Bất cứ thứ gì chà xát vào lưng đều có thể gây kích ứng da, khiến mụn ở lưng bùng phát. Đổi một chiếc ba lô sang một chiếc túi cầm tay. 

Chống lại sự cám dỗ lặn mụn cả trên lưng của bạn. Điều này sẽ chỉ làm xấu đi mụn trứng cá.

Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Mọi người thường tin rằng tia nắng mặt trời sẽ giúp loại bỏ mụn trứng cá, nhưng ánh nắng mặt trời thực sự có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Các tia nắng mặt trời có xu hướng làm tối mụn trứng cá và làm cho nó tồn tại lâu hơn.

Bạn có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá bằng cách luôn luôn dùng kem chống nắng không dầu khi ra ngoài trời. Bạn có thể dùng kem chống nắng cho tất cả các loại da mà quần áo không che được

Khi mua kem chống nắng, hãy chọn một sản phẩm có nội dung như sau trên bao bì:

  • Không gây mụn (hoặc không dầu)
  • SPF 30 (hoặc cao hơn)
  • Bảo vệ phổ rộng (Bảo vệ UVA / UVB)
  • Không thấm nước
Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Thay đổi khăn trải giường và vỏ gối hàng tuần. Khăn trải giường và vỏ gối sạch sẽ rất cần thiết để làm sạch mụn trứng cá. Bạn có thể muốn thay đổi vỏ gối hai lần một tuần. Vào cuối một tuần, tấm trải giường và vỏ gối tràn ngập các tế bào da và vi khuẩn.

Hương liệu trong chất tẩy rửa có thể gây kích ứng. Vì thế, khi giặt khăn trải giường và vỏ gối, hãy sử dụng chất tẩy rửa không có mùi thơm. Nếu bạn thích nước xả vải, hãy chọn loại không có mùi thơm.

 

Bình chọn

Bình luận