Lợi ích cho sức khỏe của Collagen

CALIGEN
 CALIGEN

22/08/2022

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]
Lợi ích cho sức khỏe của Caligen

Collagen là một loại protein giúp cho các khớp khỏe mạnh và da có độ đàn hồi. Nó có trong xương, cơ và máu, chiếm 3/4 da và 1/3 protein trong cơ thể bạn. Khi bạn già đi, collagen hiện có của bạn bị phá vỡ và cơ thể khó sản xuất nhiều hơn. Do đó, nhiều người chuyển sang bổ sung collagen. Những chất bổ sung này thường ở dạng bột, mặc dù cũng có những chất bổ sung dạng viên nang và chất lỏng. Collagen cũng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bằng cách kết hợp các axit amin, các khối cấu tạo của protein có trong thực phẩm.

Để sản xuất collagen, cơ thể bạn cần:

• Proline: được tìm thấy trong lòng trắng trứng, sữa, bắp cải, nấm và măng tây

• Glycine: được tìm thấy trong da heo, da gà và gelatin, và nhiều loại thực phẩm giàu protein khác

• Vitamin C: có trong trái cây họ cam quýt và ớt chuông

• Kẽm: được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, động vật có vỏ, đậu gà, đậu lăng, đậu, sữa, pho mát, và các loại hạt và hạt khác nhau

• Đồng: được tìm thấy trong thịt nội tạng, bột ca cao, hạt điều, hạt vừng và đậu lăng

Thông tin dinh dưỡng 14 gram collagen peptide (bổ sung) chứa:

• Lượng calo: 50

• Chất đạm: 12 gram

• Chất béo: 0 gram

• Carbohydrate: 0 gram

• Chất xơ: 0 gram

• Đường: 0 gram

Cùng một lượng collagen peptide cũng chứa 29 miligam canxi, 44,9 miligam natri và 0,98 miligam kali.

Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung Collagen

Bởi vì collagen có mặt trong rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể chúng ta, collagen không chỉ có lợi mà còn cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung collagen vẫn còn đang tranh cãi. Mặc dù có bằng chứng hợp lý cho thấy chúng giúp duy trì giữ ẩm cho làn da và giảm đau nhức xương khớp, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về những lợi ích chưa được hiểu rõ, chẳng hạn như giảm huyết áp và lượng đường trong máu.

Dưới đây là một số lợi ích thường được trích dẫn của việc bổ sung collagen:

Xương khỏe hơn

Lợi ích của collagen cho xương

Khi bạn già đi, xương của bạn trở nên kém đặc hơn và giòn hơn, dễ gãy hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen hàng ngày có thể giúp làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn, làm chậm quá trình lão hóa khiến chúng giòn và giúp cơ thể sản sinh xương mới.

Độ đàn hồi và độ ẩm của da

Uống bổ sung collagen đã được chứng minh là cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da cho người lớn tuổi. Chúng cũng có thể giúp làm mờ nếp nhăn.

Tóc dày hơn

Lợi ích của collagen cho tóc

Trong khi nhiều nam giới bị hói, nhiều phụ nữ cũng bị rụng tóc hoặc thưa dần khi có tuổi. Trong một nghiên cứu, một nhóm phụ nữ có mái tóc mỏng đã thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tóc, độ che phủ da đầu và độ dày của họ khi dùng chất bổ sung collagen hàng ngày.

Móng tay khỏe hơn

Lợi ích cho móng

Móng tay của một số người dễ gãy hơn những người khác và không phát triển nhanh. Một nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ cho thấy móng tay mọc nhanh hơn và móng tay bị gãy hoặc sứt mẻ ít hơn chỉ sau bốn tuần bổ sung collagen hàng ngày.

Giảm đau nhức xương khớp

Lợi ích cho xương

Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, bổ sung collagen dạng uống có thể có tác dụng như một loại thuốc giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng khớp. Có thể mất khoảng ba đến năm tháng điều trị hàng ngày trước khi bạn thấy những cải thiện này.

Tăng khối lượng cơ

Tăng khối lượng cơ

Sự kết hợp của các chất bổ sung collagen peptide và tập luyện sức mạnh có thể giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Nguy cơ tiềm ẩn của việc bổ sung Collagen

Tác dụng phụ của việc bổ sung collagen là rất hiếm. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn có thể tạm ngừng uống bổ sung collagen vì vẫn chưa có đủ nghiên cứu để đưa ra bất kỳ kết luận nào về sự an toàn của chúng.

Lựa chọn thay thế

Ngoài việc bổ sung collagen, bạn có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn một cách tự nhiên bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có nhiều thực phẩm lành mạnh. Để sản xuất collagen, cơ thể bạn cần các axit amin glycine và proline cùng với các axit amin khác, vitamin C, kẽm và đồng. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu glycine và proline như thịt gà, thịt bò, cá, sữa, trứng và đậu. Đối với vitamin C, kẽm và đồng, bạn cũng nên đảm bảo ăn các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, cà chua, rau xanh, động vật có vỏ, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Bình chọn

Bình luận