Cháy nắng và các phản ứng ánh nắng khác của da

CALIGEN
 CALIGEN

27/06/2022

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]
Cháy nắng và các phản ứng khác của da

Mặt trời tạo ra các tia cực tím không nhìn thấy được gọi là tia cực tím A (UVA) hoặc tia cực tím B (UVB) có thể gây hại cho da. Quá nhiều nắng có thể gây cháy nắng, thay đổi cấu trúc da và ung thư da. Phát ban cũng có thể là do ánh sáng mặt trời. Ngay cả trong những ngày nhiều mây, bức xạ UV đến trái đất và có thể gây tổn thương da.

Cháy nắng và làn da của bạn

Cháy nắng là một tình trạng xảy ra khi lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và một nguồn tia cực tím khác vượt quá khả năng bảo vệ da của sắc tố bảo vệ cơ thể (melanin).

Các triệu chứng của cháy nắng bao gồm đau đớn, da ửng đỏ; tuy nhiên, cháy nắng có thể không rõ ràng ngay lập tức. Đến khi da bắt đầu sưng tấy và đỏ thì tổn thương đã rõ ràng. Cháy nắng nghiêm trọng có thể bị sưng tấy và nổi mụn nước. Những người bị cháy nắng nghiêm trọng có thể bị sốt, ớn lạnh và / hoặc suy nhược. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị cháy nắng có thể bị sốc.

Vài ngày sau khi bị cháy nắng, những người có làn da trắng tự nhiên có thể bị bong tróc ở những vùng bị bỏng. Một số vết ngứa có thể xảy ra và những vùng da bị bong tróc thậm chí còn nhạy cảm hơn với cháy nắng trong vài tuần. Các khu vực bị cháy nắng dễ bị lão hóa sớm và ung thư da.

Khả năng bị cháy nắng tăng lên ở những người:

 - Da trắng

 - Tóc màu sáng

Những người sử dụng một số loại thuốc làm tăng độ nhạy cảm của da với cháy nắng, chẳng hạn như NSAID (ví dụ: ibuprofen và naproxen), kháng sinh (như quinolon, tetracyclines và sulfonamides), thuốc chống sốt rét (như Chloroquine), amiodarone, griseofluvin, psoralens, thiazides (furosemide) , và phenothiazines (thuốc chống loạn thần).

Cháy nắng

Điều trị cháy nắng

Để điều trị - hoặc giảm bớt sự khó chịu của - cháy nắng:

 - Chườm lạnh vào (các) khu vực bị ảnh hưởng.

 - Uống aspirin hoặc acetaminophen (paracetamol) ngay sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm bớt sự khó chịu và viêm do cháy nắng.

 - Bôi gel làm mát hoặc thuốc mỡ có chứa lô hội lên vùng hoặc các vùng bị cháy nắng.

 - Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho đến khi hết khó chịu.

Trong trường hợp bị cháy nắng hoặc say nắng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

Nhạy cảm ánh sáng (cảm quang)

Hầu hết da của mọi người sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc đủ với bức xạ tia cực tím. Tuy nhiên, một số người đặc biệt dễ bị bỏng hoặc phát triển các phản ứng quá mức của da với ánh sáng mặt trời. Tình trạng này được gọi là cảm quang. Mọi người thường gọi đây là chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời.

Những người bị nhạy cảm với ánh sáng có phản ứng miễn dịch với ánh sáng - thường là ánh sáng mặt trời. Chúng có thể nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng. Mức độ tiếp xúc cần thiết để gây ra phản ứng khác nhau ở mỗi người. Một số người bị nhạy cảm với ánh sáng cũng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn huỳnh quang trong nhà.

Độ nhạy sáng liên quan với:

 - Tiếp xúc với hóa chất, nước hoa hoặc thực vật

 - Thuốc (bao gồm sulfonamide, tetracycline và thuốc lợi tiểu thiazide) được dùng bên trong

 - Các loại thảo mộc bao gồm cả St. John's wort

 - Các bệnh tự miễn dịch như lupus ban đỏ

 - Porphyria, một bệnh rối loạn chuyển hóa đôi khi di truyền

Các triệu chứng của cảm quang

Các triệu chứng của nhạy cảm với ánh sáng có thể bao gồm phát ban da màu hồng hoặc đỏ với các mụn nước lấm tấm, các mảng vảy hoặc các nốt nổi lên trên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Có thể bị ngứa và rát và phát ban có thể kéo dài trong vài ngày. Ở một số người, phản ứng với ánh sáng mặt trời dần trở nên ít hơn với những lần tiếp xúc sau đó.

Điều trị cảm quang

Một số loại nhạy cảm với ánh sáng có thể đáp ứng với các phương pháp điều trị cụ thể như uống beta-carotene, steroid hoặc các loại thuốc khác.

Cảm quang

Sự phát ban ánh sáng đa hình dạng

Phát ban ánh sáng đa hình (PMLE) là tình trạng phát ban trên da có thể phát triển sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khá hạn chế. PMLE thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em và ít phổ biến hơn là nam giới.

Các triệu chứng của PMLE

Thuật ngữ 'đa hình' đề cập đến thực tế là phát ban có thể có nhiều dạng. Một loại PMLE phổ biến giống với các nhóm đốm màu hồng hoặc đỏ nổi lên trên cánh tay. Các khu vực khác, bao gồm cả chân và ngực, cũng có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi phát ban có mụn nước và các nốt đỏ, khô lớn hơn. Phát ban kèm theo đau rát hoặc ngứa có thể kéo dài trong vài ngày.

Điều trị PMLE

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị dùng steroid đường uống để điều trị PMLE. Hydroxychloroquine, một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh về da, đôi khi được khuyên dùng.

Triệu chứng phát ban đa hình

Mẹo chăm sóc da

Để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, hãy xem xét các mẹo sau:

 - Tránh ánh nắng mặt trời trong giờ UVB cao điểm (thường là 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều)

 - Ăn mặc hợp lý. Vải dệt càng chặt và màu sắc của vải càng tối thì khả năng chống nắng của nó càng cao. Đội mũ rộng vành và đeo kính râm.

 - Tránh tắm nắng có chủ ý, bao gồm cả giường tắm nắng.

 - Sử dụng kem chống nắng ít nhất 30 SPF với chất ngăn chặn vật lý như oxit kẽm mỗi ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Nên thoa kem chống nắng khoảng 20 phút trước khi ra ngoài trời. Ngay cả kem chống nắng chống nước cũng nên được thoa lại sau mỗi 80 phút, sau khi bơi hoặc sau khi hoạt động gắng sức.

 

Bình chọn

Bình luận